Tín hiệu lớn cho Visa EB5 từ Donald Trump

Nó trở thành nguồn cung cho các dự án trong suốt thời gian cuộc khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra ở Mỹ. Lúc bấy giờ, kinh doanh nói chung và phát triển bất động sản nói riêng không thể tiếp cận các khoản vay thương mại.

Trong cùng một thời gian, những nhà phát triển có tầm hiểu biết ở Mỹ nhận thấy rằng lãi suất lớn ở châu Âu và số tiền trợ cấp lớn mà Bắc Kinh cấp cho đầu tư nước ngoài của Trung Quốc có thể hỗ trợ bất động sản Mỹ, bao gồm cả đầu tư cá nhân và đầu tư có tổ chức. Những nhà phát triển không còn cách nào khác để huy động vốn, do đó họ phải tiếp cận với tầng lớp nhà đầu tư giàu có từ Bắc Kinh và Buenos Aires. Những nhà  đầu tư này góp phần lớn vào việc xây dựng những tòa nhà chọc trời ở Miami và thành phố New York. Trong một số trường hợp, họ còn tài trợ độc lập cho dự án Wi-fi trên các chuyến tàu điện ngầm ở  New York. Vì lẽ đó, EB-5 được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ.

Chương trình EB-5 đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư một khoản tối thiểu 500.000 EUR vào một dự án. Nó có thể là một dự án mới hoặc một dự án đã được khôi phục và xây dựng sau 1990. Khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ được sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ cho họ, vợ chồng và con cái của họ.

So sánh với visa H1-B, loại visa được các công ty công nghệ sử dụng để thuê lao động nước ngoài, phần lớn là từ Ấn Độ, visa EB-5 không phải là một “kẻ trộm” việc làm. Sở dĩ có sự ví von như vậy là vì nhiều công nhân kỹ thuật Mỹ cáo buộc các công ty công nghệ Ấn Độ như Infosys và Wipro lạm dụng chương trình H1-B, thuê công nhân từ Ấn Độ thay vì Mỹ  để giảm tiền lương trung bình. Trong khi đó, EB-5 là một chương trình tạo việc làm cho người Mỹ. Nó phù hợp một cách hoàn hảo với quan điểm của Trump – mang công việc về cho người Mỹ.

Nhờ EB-5, một ngành công nghiệp mới nổi – ngành quản lý và phát triển dự án tăng trưởng mạnh mẽ. Các cơ quan này đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư nước ngoài và Trung tâm Quản lý vùng. Hiện có hàng ngàn trung tâm quản lý Vùng trên khắp nước Mỹ, chịu trách nhiệm với việc xây dựng dự án thông qua tìm kiếm nguồn vốn nước ngoài.

Rodrigo Azpurua – một chuyên gia bất động sản đã đưa vào hoạt động Tập đoàn phát triển Riviera Point ở Miami cách đây 10 năm và chỉ mới triển khai chương trình visa nhập cư vào năm 2011. Dự án đầu tiên của Riviera Point là một công viên rộng 73.000 mét vuông ở Miramar, một vùng lân cận Miami. Những người nhập cư đã xây dựng nó. Những người nhập cư tạo ra việc làm và họ đã trở thành công dân Mỹ.

định cư Mỹ
Rodrigo Azpurua – Người sáng lập Riviera Point

“Chúng tôi thấy cần có một không gian xanh ở đó nhưng chúng tôi không có vốn. Thành phố không hỗ trợ bất cứ khoản vay nào và diện tích trống thì ngày càng thu hẹp lại, vì thế chúng tôi đã tìm kiếm một cách huy động vốn khác”, Azpurua cho biết.

Phần lớn nhà đầu tư EB-5 thường tìm cơ hội bảo toàn số vốn của mình và xây dựng cuộc sống mới cho gia đình khi quốc gia mà họ đang cư trú gặp khủng hoảng về chính trị hoặc kinh tế.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian chương trình hoạt động, đã có nhiều cáo buộc gian lận xảy ra. Một trong những vụ vi phạm điển hình là dự án Jay Peaks ở Nam Florida.

định cư Mỹ
Chủ tịch Jay Peak – Bill Stenger

Các vụ kiện tỉnh bang và liên bang vào tháng chín đã cáo buộc hai doanh nhân Miami –  Ariel Quiros và Bill Stenger, CEO và  Giám đốc Jay Peak đã lạm dụng 200 triệu từ vốn EB-5 của một trong sáu dự án ở nam Florida

Ủy ban chứng khoán và thị trường gọi dự án cơ sở nghiên cứu công nghệ sinh học của Jay Peak là gian lận. Và đến bây giờ, trung tâm nghiên cứu được huy động vốn EB-5 của họ ở Newpot, Florida chẳng còn gì ngoài một khu đất có rào chắn. Tình trạng nhập cư của những nhà đầu tư trong dự án này đang ở trạng thái “treo”, chưa có phương án giải quyết.

Một số ít những người ủng hộ Trump chống lại người nhập cư có thể không thích EB-5 vì sự thực là nó thu hút nhiều người nước ngoài đến Mỹ, trong số đó có không ít  nhà đầu tư giàu có đến từ Trung Đông. Phe cánh tả của Đảng Dân chủ có thể không thích EB-5 vì họ cho rằng chương trình này tạo ra sự phân biệt với những người nhập cư thuộc tầng lớp lao động.

Dù có nhiều bàn tán xung quanh EB-5 nhưng không ai có thể phủ nhận đây là chương trình mang lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ. Nhiều người Mỹ sinh ra ở nước ngoài đang tìm cách sử dụng EB-5 như một con đường thu hút vốn đầu tư.

Sinh ra ở Venezuela, Daniel Pena Giraldi chuyển tới Mỹ vào năm 2001 bằng visa du học. Anh ấy ở đây từ dạo đó. Công ty phát triển của anh, Stambull, xây dựng một Trung tâm thương mại kèm khách sạn Langford tại khu trung tâm Miami với nguồn tiền từ EB-5, sử dụng một công ty trung gian của Trung Quốc để tìm các nhà đầu tư tiềm năng.

Stambul hiện đang cải thiện một bưu điện cũ tại Miaimi thành khu ăn uống cho người sành ăn với nguồn vốn đến từ những người Mỹ được sinh ra tại châu Á.

“Chúng tôi tiến hành một số quy trình cần thiết để xác định ai là nhà đầu tư tiềm năng”, Giraldi nói. “ Họ phải đáp ứng được các yêu cầu về luật, nhờ đó, chúng ta có thể biết được chính xác nguồn gốc số tiền đầu tư có phải là tiền “sạch” hay không. Đứng ở góc độ một nhà phát triển dự án, tôi thấy chương trình này có ý nghĩa như một công cụ tài chính vì khi bạn muốn tìm nhà đầu tư giàu có, chịu bỏ tiền vào đầu tư thì EB-5 sẽ giúp bạn”.

“Nếu nhìn rộng ra một chút, thị thực đầu tư này là con đường tốt để thu hút vốn đầu tư, từ đó tạo ra việc làm chứ không phải là một chương trình gồm những nhà đầu tư bỏ một lượng tiền vô tội vạ vào căn penthouse trống rỗng, cốt để lấy thẻ xanh”, anh nói.

Không ai biết Trump sẽ làm gì với các chương trình nhập cư. Nhưng nếu đúng như những gì Trump nói về cái gọi là tạo việc làm và thu hút nguồn vốn nước ngoài cho người Mỹ và cho nước Mỹ thì không có chương trình nhập cư nào phù hợp hơn EB-5.

“Tôi không chắc ông ấy sẽ làm gì”, Roger Bernstein, nhà quản lý dự án EB-5 của Trung tâm Quản lý vùng Florida cho biết. Tuy vậy, ông cũng đề cập đến việc gia đình của Trump đã thực hiện một thỏa thuận EB-5 tại New Jersey. Trên thực tế, con rể Trump, Jared Kushner, người đã xây dựng tháp Trump Bay cao 50 tầng với nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc thông qua EB-5.

định cư Mỹ
Con rể của Trump (hình thứ ba tính từ trái sang) và dự án Trump Bay Street

“Những người nhập cư diện EB-5 là những nhà đầu tư giàu có và họ thường muốn gửi con đến các cơ sở giáo dục tư nhân. Họ chắc chắn không phải là những kẻ ăn bám vào chính sách công, nếu đó là điều mà các nhà chức trách lo ngại. Tất nhiên là nếu Quốc hội gộp nó vào một dự luật di trú cải cách nào đó mà thúc đẩy việc ân xá cho tội phạm, Trump chắc chắn sẽ kết liễu EB-5”, Roger Bernstein khẳng định.

————————————————————————————————————————

NCI luôn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong dịch vụ Đầu tư và Nhập cư tại Mỹ cho hầu hết các công dân các nước trên thế giới bằng các gói dịch vụ đinh cư toàn diện EB-3, EB-5, L1 – EB-1C.

New Century International LLC
⛪ Văn phòng tai Mississippi Hoa Kỳ: 2953 Bienville Blvd #308, Ocean Springs, MS 39564.
Phone : (+1) 909 541 6343
⛪ Văn phòng tại California Hoa Kỳ : 600 W Santa Ana Blvd Unit 950 Santa Ana, CA 92701 United States.
Phone : ( +1) 909 541 6343
Người phụ trách : Mr Thang Dan Ngo
⛪ Văn phòng Tư vấn và Hỗ trợ tại Việt Nam:
449/17 Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
☎ Hotline: (+84) 028 384 97278
✉ Email: info@newcenti.com
🎯Tư vấn miễn phí dành cho bạn.
🎯Tư vấn viên: Ms Đỗ Mai Hoàng Nhật.

Dịch vụ Nhập cư uy tín, hoàn toàn công khai minh bạch. Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, cơ hội được duyệt Visa lớn cùng với nhiều giải pháp phù hợp với nhu cầu của tôi

kim huynh
Kim Huỳnh
Digital Marketing Manager, Kombatsportswear
Bạn muốn được tư vấn miễn phí?

Bạn muốn được tư vấn trực tiếp về khả năng nhập cư của gia đình? Vui lòng để lại thông tin của bạn và chúng tôi sẽ liên hệ bạn trọng thời gian sớm nhất.